Home
    About Us
    Our Boys
    Our Girls
    Litters
    Photo Gallery
    Breed Standard
    Web Board
    Links
    Contact Us
    News
    Articles-บทความพิเศษ
   0
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 2
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 187
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 1,072,869
 ปรับปรุงเว็บ 31/10/2560
22 พฤษภาคม 2562
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
   
10  11 
12  13  14  15  16  17  18 
19  20  21  22  23  24  25 
26  27  28  29  30  31   
             
Web Links
Thailand Dogshow
 
 
 
 
 
 
Friend Links
 
Nagus Kennel
 
Santa Kennel
 
Sponsors By
Titan3D
 
 A.K.C Standard of Golden Retrievers
 
มาตรฐานพันธุ์สุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ A.K.C.
มาตรฐานสายพันธุ์ต่อไปนี้ เป็นมาตรฐานซึ่งใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการตัดสินในการประกวดเพื่อให้ได้ตามมาตรฐาน และความสวยงาม

รูปร่างท่าทางบุคลิกทั่วไป    เป็นสุนัขขนาดใหญ่พอประมาณ มีรูปร่างสัดส่วนสมดุล, ท่าทางในการเดินวิ่งมีความหนักแน่น ทรงตัวดี มีดุลภาพ  มีความกระฉับกระเฉง, มีความกระตือรือร้นตื่นตัว, มีพลังงานสูง, ไม่งุ่มง่าม, ไม่ยืดยาดอืดอาด, ไม่ขลาดกลัว, เห่ามีเสียงดัง, แสดงอารมณ์ หน้าตานิสัยมีความเป็นมิตร ไม่ดุร้าย, มีนิสัยหวงแหน มีความเป็นเจ้าของ มั่นใจในตัวเองสูง เริ่มต้นถูกสร้างขึ้นเป็นสุนัขไว้ใช้งานล่าสัตว์ มีความฉลาดมากสามารถทำงานที่มีเงื่อนไขยุ่งยากซับซ้อนได้

ข้อบกพร่อง
:  คือรูปร่างท่าทางบุคลิกทั่วไปหรือสิ่งที่แสดงออกมา ตรงข้ามกับที่กล่าวมาด้านบนถือเป็นข้อบกพร่อง

ขนาดรูปร่างสุนัข    ความสูงถึงบนหัวไหล่ขาหน้า ตัวผู้มีขนาด 23-24 นิ้ว ตัวเมียมีขนาด 21½ -22½ นิ้ว และสัดส่วนความยาวตัวสุนัขจากจุดกระดูกหน้าอกถึงท้ายก้นสุนัข มากกว่าความสูงเท่ากับอัตราส่วน 12:11 ส่วน น้ำหนักของสุนัขเพศผู้ควรอยู่ในช่วงระหว่าง 65-75 ปอนด์ สำหรับเพศเมีย 55-56 ปอนด์

ข้อบกพร่อง :  ความสูงหรือต่ำกว่าเกิน 1 นิ้ว จากเกณฑ์มาตรฐาน ถือว่าเป็นข้อบกพร่องที่สำคัญ

ส่วนหัว    กะโหลกศีรษะใหญ่กว้างและโค้งเล็กน้อยตามขวางและตามแนวยาวมีความโค้งแล้วค่อยๆลาดลงเชื่อมต่อกับหน้าผากอย่างกลมกลืน หน้าผากหัวไม่มีโหนก ระหว่างสันจมูกต่อกับหน้าผาก (สต็อปหน้า) มีชัดเจนดี แต่ไม่ถึงกับตั้งชัน  ส่วนหน้าของสุนัขจะดูลึกและกว้างเกือบเท่ากับกะโหลก ส่วนเมื่อมองจากด้านข้างและด้านบนส่วนหัวจะดูลึกและกว้างกว่าเล็กน้อยจากสต็อปถึงปลายจมูก สันจมูกยื่นตรงต่อออกจากกะโหลก สัดส่วนสมดุลราบรื่นกลมกลืนแข็งแรง อนุญาตให้ตัดหนวดเคราออกได้ ถ้าไม่ชอบให้มีไว้

ตา    ดูเป็นมิตรและฉลาดมีความคิด แสดงอารมณ์, ดวงตามีขนาดใหญ่ปานกลาง ขอบตาสีเข้มปิดสนิท ตำแหน่งตาเหมาะสมส่วนดี เบ้าตาลึก ลูกตาควรเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่สีน้ำตาลอ่อนก็ยอมรับได้

ข้อบกพร่อง :  ลักษณะลูกตาเอียง ขวาง แคบ หรือรูปตาเป็นสามเหลี่ยม ถือเป็นข้อบกพร่อง เมื่อมองจากด้านหน้าตรงต้องไม่เห็นตาขาว และลูกตาไม่สั่น และที่สำคัญสายตาต้องไม่ผิดปกติ ต้องมองเห็นชัดเจนในระยะที่ถูกต้อง

หู    ใบหูค่อนข้างสั้นเมื่อแนบกับส่วนหน้า ใบหูตกลงมาปิดที่แก้ม ตำแหน่งบนหูค่อนมาด้านหลังหูต้องสูงกว่าดวงตา เมื่อดึงปลายหูมาด้านหน้าจะปิดดวงตาได้พอดี
 
ข้อบกพร่อง :  ตำแหน่งด้านบนหูค่อนมาด้านหลังหูต่ำกว่าดวงตา หรือใบหูที่ยาวกว่าแก้ม ถือว่าบกพร่อง

จมูก    สีดำ หรือ สีน้ำตาลดำ, แม้ว่าจะสีตกอ่อนกว่าเฉดปกติในช่วงอากาศเย็นก็ไม่ถือเป็นเรื่องซีเรียส
 
ข้อบกพร่อง :  จมูกสีชมพู หรือมีลักษณะขาดแคลนของเม็ดสีที่จมูก ถือว่าบกพร่อง

ฟัน   เมื่อกัดฟัน จะสบกันสนิทแบบกรรไกรตัด ซึ่งขอบนอกของฟันซี่หน้าด้านล่าง จะแตะกับขอบในของพันซี่หน้าด้านบนพอดี ถือว่าดีมาก สำหรับฟันที่มีลักษณะสบกันแต่จัดแถวเรียงตัวไม่ดี (ไม่สม่ำเสมอของฟันซี่หน้า) หรือเมือกัดฟันได้ไม่ราบเรียบ ก็ไม่เป็นที่ปรารถนา (ฟันซีหน้าเหมาะสมควรเป็นฟันแบบตัดขอบชนขอบ) แต่อย่าสับสนกันกับฟันที่มีความบกพร่องแบบ (Undershot) ฟันซี่หน้าด้านล่างหดถอยเข้าไปลึกเกินกว่าฟันด้านบนทำให้มีช่องว่างระหว่างฟัน หรือ (Overshot) ฟันซี่หน้าด้านบนหดถอยลึกเกินกว่าฟันซี่หน้าด้านล่าง จนทำให้มีช่องว่างสำหรับฟันซี่หน้าระหว่างฟันบนกับฟันล่าง ถือว่าบกพร่องที่ร้ายแรงมาก
 
ข้อบกพร่อง :  (Undershot) ฟันซี่หน้าด้านล่างหดถอยเข้าไปลึกเกินกว่าฟันด้านบน (ทำให้เหยินยื่นที่ฟันบน) หรือ (Overshot) ฟันซี่หน้าด้านบนหดถอยลึกเกินกว่าฟันซี่หน้าด้านล่าง (ทำให้เหยินยื่นที่ฟันล่าง) จนทำให้เกิดช่องว่างสำหรับฟันซี่หน้าระหว่างฟันบนกับฟันล่าง ถือว่าบกพร่องร้ายแรง

คอ    ยาวปานกลาง, กลมกลืน ค่อยๆ ลาดลงสู่หัวไหล่ด้านบนให้ความมั่งคงแข็งแรง, มีกล้ามเนื้อปรากฏขึ้นเด่นชัด ขนรอบๆคอครอบลงแบบธรรมชาติ

หลัง    แข็งแรง และเมื่อมองด้านข้างตัวสุนัขจะเห็นแนวระดับเส้นหลังจากหัวไหล่จะค่อยๆลาดด่ำลงไปสู่สะโพก, แม้ว่าสุนัขกำลังยืนหรือเคลื่อนไหวหรือหยุดอยู่กับที่ แนวเส้นหลังก็ควรเป็นแบบค่อยๆ ลาดต่ำลง (Slope)

ข้อบกพร่อง :  ในขณะที่สุนัขยืน หรือหยุดอยู่กับที่ แนวสันหลังโก่งตัว แอ่นตัว แบน ท้ายสะโพกยกสูง หรือหลังโยนแกว่งตัวขณะเคลื่อนไหว ถือว่าเป็นข้อบกพร่อง

ลำตัว    สมดุลดี สั้นกระชับ หน้าอกระหว่างขาหน้าอย่างน้อยควรกว้างเท่ากับกำมือของผู้ชายรวมกับหนึ่งนิ้วโป้ง หน้าอกลึกลงสู่ขอศอกขาหน้า ซีโครงยาวและยืดหยุ่นตัวดี แต่ลำตัวไม่เป็นทรงกระบอกไปสู่ส่วนท้าย ลำตัวสั้น มีกล้ามเนื้อกว้างและลึก

ลำตัวส่วนหน้า    เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีขนาดเหมาะสมรับกับลำตัวส่วนหลัง ขณะที่วิ่งหรือเดินการย่างก้าวเป็นไปอย่างอิสระ การย่างก้าวของขาหน้าอยู่ในแนวรัศมีเดียวกับหัวไหล่ กระดูกขาหน้ามีขนาดค่อนข้างใหญ่และเหยียดตรง กระดูกข้อเท้าสั้นและแข็งแรง มีความลาดเอียงเพียงเล็กน้อย

ข้อบกพร่อง :  อกแคบ, อกตื้น, เส้นหลังแอ่นหรือลาดเทมากเกินไป หรือก้นโด่ง ลำตัวบอบบางเกินไป เวลาเคลื่อนตัวแนวเส้นหลังแกว่งแลดูขาดความแข็งแกร่ง ขาหน้าแอ่น บิดเข้าหรือบิดออก ถือเป็นข้อบกพร่อง

ลำตัวส่วนหลัง   
สะโพกประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ทำให้การเคลื่อนที่ของส่วนท้ายมีความมั่นคง มองจากด้านข้างสะโพกจะลาดต่ำลงเล็กน้อย กระดูกขาหลังมีขนาดค่อนข้างใหญ่ กระดูกขาท่อนบนทอดไปทางด้านหลัง ส่วนกระดูกขาท่อนล่างเหยียดตรงทำมุมฉากกับพื้น โดยขาท่อนล่าควรมีขนาดสั้นและต้องมีความแข็งแรงและมั่นคง

ข้อบกพร่องขาหลังมีลักษณะเหมือนขาของวัว หรือเวลายืนขามีลักษณะถ่างออกจากกัน หรือโก่งเข้าหากัน

อุ้งเท้า    ขนาดกลาง, กลม, แข็งแรงกระชับแน่นกับข้อเท้าดี, อุ้งฝ่าเท้าหนา ขนเท้าที่เกินยื่นออกมาอาจทำการเล็มตกแต่งเพื่อโชว์ขนาดและรูปทรงที่เป็นธรรมชาติ

ข้อบกพร่อง
:  เท้าบานออก หรือหุบเข้าแบบกระต่ายถือว่าบกพร่อง

หาง    ตำแหน่งหางดี มองจากด้านข้าง ดึงหางตรงตามลำตัวจะเห็นแนวเส้นด้านบนหางต่อตรงเป็นแนวเดียวกันจากแนวเส้นหลังและสะโพกไปสู่หาง โคนหางใหญ่ หนาและมีกล้ามเนื้อแข็งแรงบริเวณโคนหาง กระดูกหางยาวแต่ยาวไม่เกินข้อขาด้านหลังโดยมักจะยกหางโบกสะบัดไปมาในยามที่สุนัขดีใจ ขณะวิ่งหางโค้งชี้ขึ้นด้านบนเล็กน้อยแต่ไม่โค้งงอ และยามปกติปลายหางตกลงระหว่างกลางขาหลังทั้งสองข้าง

ขน    ขนดกแน่น สามารถป้องกันน้ำได้เป็นอย่างดี ขนมี 2 ชั้น ขนชั้นนอกจะยาวและมีลักษณะค่อนข้างแข็งแต่ไม่ถึงกับหยาบกระด้าง เส้นขนมีความยืดหยุ่นในตัว เส้นขนยาวแนบติดกับลำตัว ลักษณะเส้นขนจะเหยียดตรงหรือหยักศกเล็กน้อยไม่ถือเป็นข้อบกพร่อง สำหรับขนบริเวณด้านหน้าคอลงไปที่ระหว่างขาด้านหน้าด้านใน ใต้ท้อง ต้นขาหลังด้านในจนถึงใต้หางจะมีลักษณะค่อนข้างอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ส่วนขนบริเวณศีรษะ ด้านหน้าแข้งขา และเท้าจะมีลักษณะสั้นและเรียบ การตัดแต่งขนจะอนุญาตให้ตัดได้เฉพาะขนบริเวณใต้อุ้งเท้าเท่านั้น ส่วนขนบริเวณอื่นๆ ของร่างกายห้ามมีการตัดแต่งโดยเด็ดขาด

ข้อบกพร่อง :  เส้นขนยาวเกินไป ขนตั้งตรง ฟูเป็นกระเซิงไม่แนบติดลำตัว ขนมีลักษณะเส้นเล็ก บางหรือไม่ดกแน่น

สี     ดูล้ำค่าเป็นเฉดสีทองเงางาม ส่วนจะมีสีเข้มอ่อนไม่มีปัญหา ขนตามใบหน้าและลำตัวอาจะมีเหลือบสีหมอกเทาหรือขาวก็ได้ แต่ถ้าเป็นรอยแต้มด่างสีขาว หรือมีขนสีขาวขึ้นแซมถือเป็นข้อบกพร่อง ยกเว้นโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ซึ่งมีสีทองอ่อน ซึ่งมีสีจืดหรือจางมากๆและสีขาวด่างที่ปรากฏแลดูกลมกลืนกันสีขน ก็ถือเป็นข้ออนุโลม และถ้าหากพื้นที่ของสีขนส่วนใหญ่มีสีซีดจากเกินไป หรือเข้มมากเกินไปก็ถือเป็นข้อบกพร่อง ก็คือถ้ามีขนออกไปทางโทนสีครีมอ่อนๆ หรือสีน้ำตาลไหม้ขนส่วนนี้จะต้องมีพื้นที่เป็นเพียงส่วนน้อยของขนทั้งหมด คือจะต้องมีโทนสีเข้มกว่าหรืออ่อนกว่ามาช่วยเสริม และสีขนส่วนที่มาช่วยเสริมจะต้องครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า โกลเด้นรีทรีฟเวอร์บางสายพันธุ์ขณะที่ยังเป็นลูกสุนัขอาจจะมีสีซีดจาง ต่อเมื่อโตขึ้นสีก็จะเข้มขึ้นเองโดยธรรมชาติ สำหรับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่บางบริเวณเป็นสีดำหรือมีสีอื่นนอกเหนือจากที่กล่าวมา ล้วนถือเป็นข้อบกพร่องที่ร้ายแรง

การเคลื่อนไหว    ขณะวิ่งการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างอิสระ นุ่มนวล แต่ทรงพลังและสง่างาม เวลาวิ่งช่วงก้าวขาทั้ง 4 จะมีความสัมพันธ์กันอย่างดี คือขณะที่ความเร็วกำลังเพิ่มขึ้น ขาหน้าด้านหนึ่งที่กำลังย่างก้าวท้าวเอื้อมเหยียดตรงไปข้างหน้า ขาหน้าอีกข้างที่กำลังดีดตัวสุนัขออกจะมาบรรจบกันที่กึ่งกลางพอดีกับขาหลังที่กำลังจะวิ่งช้อนก้าวขึ้นด้านเดียวกัน และขาหลังอีกข้างก็กำลังเหยียดเตะสูงเต็มที่ ซึ่งเป็นด้านเดียวกันกับขาหน้าที่กำลังเหยียดยื่นออกไปเต็มที่เช่นกัน
 
ข้อบกพร่อง :  การเดินหรือวิ่งขาต้องไม่แกว่ง ไม่สอด หรือขาปัดเข้าออก ไม่สมดุล หรือวิ่งไม่ตรง 


เรื่องสำคัญที่ถือว่าร้ายแรงต้องให้ออกจากสนามประกวดคือ

1.    มีความสูงหรือเตี้ยเกินกว่า 1 นิ้วตามมาตรฐานของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์
2.    ฟันสบกันมีปัญหาผิดมาตรฐานเกินไปแบบ Undershot หรือ Overshot
 

 


Copyright @ 2008-2013 by www.titangoldens.com All rights reserved.
Tel. 08-1989-7809
Email : titangoldens@hotmail.com
Engine by MAKEWEBEASY